25 เมษายน 2024, 01:41:34 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เว็บบอร์ด   ช่วยเหลือ ซื้อขายสินค้า Shop เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ:  "กะเพราไก่"เต็งหนึ่งเมนูทำโลกร้อน "บินไทย"เร่งปรับสูตร  (อ่าน 1121 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
realnook
St. Member
*


ออฟไลน์ ออฟไลน์

ID number: 51465
กระทู้: 98
$0.00 credits

View Inventory
Send Money to realnook

Referrals: 0
คำขอบคุณ
-ได้ให้: 72
-ได้รับ: 123



พลังชีวิต
0%


« เมื่อ: 24 มีนาคม 2015, 09:22:39 »


"กะเพราไก่"เต็งหนึ่งเมนูทำโลกร้อน "บินไทย"เร่งปรับสูตร   Shocked
วันที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2558 เวลา 09:00:00 น.  มติชน
 
บินไทย นำเมนูอาหารจัดอันดับก๊าซเรือนกระจก พบ“กระเพราไก่ไข่ดาว”สร้างภาวะโลกร้อนสูงสุด น้อยสุดเป็น “มัสมั่นไก่” สั่งครัวบินไทยเร่งหาทางลดปล่อยคาร์บอน ตั้งเป้าต้นปีหน้ายกระดับอาหารแซงสิงคโปร์ แอร์ไลน์ส

นายจรัมพร โชติกเสถียร กรรมการผู้อำนวยการใหญ่(ดีดี) บริษัท การบินไทย จำกัด(มหาชน) ปิดเผยว่า การบินไทย ได้นำเมนูอาหารที่ให้บริการบนเครื่องการบินไทยเข้าร่วมโครงการคาร์บอนฟุตพรินท์กับองค์การบริหารจัดการก๊าซเรือนกระจกโดยพบว่าเมนูข้าวกระเพราไก่ไข่ดาวเป็นเมนูที่ปล่อยก๊าซเรือนกระจกและส่งผลต่อภาวะโลกร้อนสูงสุด 1,320 กรัมต่อจาน รองลงมาเป็นข้าวแกงเขียวหวานไก่กับกุนเชียงหมู 1,180 กรัม ข้าวพะแนงไก่กับคะน้ากระเทียม 1,040 กรัม ข้าวแกงเผ็ดไก่ใส่ฟักกับผัดคะน้ากระเทียม 964 กรัม ส่วนข้าวมัสมั่นไก่กับถั่วลันเตาผัดกระเทียมปล่อยก๊าซเรือนกระจกน้อยสุด 957 กรัม

“การบินไทยได้นำร่อง 5 เมนูเข้าโครงการก่อน หลังจากนี้จะนำเมนูอื่นๆ เข้าไปร่วมจัดอันดับการปล่อยก๊าซเรือนกระจกเพิ่มอีก เพื่อให้ผู้โดยสารและการบินไทยมีส่วนร่วมตระหนัก และช่วยลดภาวะโลกร้อนด้วยกัน แต่ในส่วนของเมนูกระเพราไก่ แม้จะสร้างภาวะโลกร้อนมากสุดในตอนนี้ แต่การบินไทยคงไม่ยกเลิกเมนูนี้ เพราะถือเป็นอาหารยอดฮิตของคนไทยที่มีคนชอบมาก จึงได้สั่งให้ฝ่ายครัวการบินไทยและผู้เกี่ยวข้องไปหาวิธีการทำกระเพราที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกให้เหลือน้อยที่สุด”นายจรัมพร กล่าว

นายจรัมพร กล่าว โดย 5 เมนูอาหารที่เข้าร่วมโครงการคาร์บอนฟุตพรินซ์ จะเริ่มติดสัญลักษณ์รูปฉลากคาร์บอนฟุตพรินท์ตั้งแต่เดือนเมษายนนี้เป็นต้นไป ขณะเดียวกันก็จะมีรายละเอียดของเมนูอาหาร โดยจะมีการหมุนเวียนให้บริการแก่ผู้โดยสารระหว่างประเทศ เช่น เที่ยวบินไปลอนดอน แฟรงก์เฟิร์ต ปารีส โคเปนเฮเกน โรม เดมปาซาร์ และกัวลาลัมเปอร์ โดยภาพรวมการผลิตอาหารของครัวการบินไทยเฉลี่ย 5 หมื่นจานต่อวัน หรือ 20 ล้านจานต่อปี โดยมีการปล่อยก๊าซเรือนกระจกเฉลี่ยจานละ 1,000 กรัม ซึ่งหลังจากการเข้าร่วมโครงการนี้คาดหวังว่าจะทำให้ปริมาณการสร้างก๊าซคาร์บอนเหลือน้อยลง

นายจรัมพรกล่าวว่า ขณะนี้การบินไทยกำลังเร่งปรับปรุงคุณภาพและมาตรฐานอาหารที่ให้บริการบนเครื่องบิน โดยจะเริ่มเห็นการเปลี่ยนแปลงนำเมนูอาหาร 5 ดาวขึ้นไปให้บริการตั้งแต่เดือนเมษายน-พฤษภาคมนี้ พร้อมกับตั้งเป้าหมายยกระดับอาหารที่ให้บริการบนเครื่องบินของการบินไทยเป็นสายการบินอันดับหนึ่งในภูมิภาคอาเซียนจากปัจจุบันอยู่อันดับ 3 โดยจะแซงหน้าสายการบินสิงคโปร์ แอร์ไลน์ส ภายในต้นปีหน้า

นายจรัมพร กล่าวว่า สำหรับการทำคาร์บอนฟุตพรินซ์ เป็นการแสดงถึงปริมาณก๊าซเรือนกระจกที่ถูกปล่อยออกมาในกระบวนการผลิตอาหาร ตั้งแต่การได้มาของวัตถุดิบ การผลิต การขนส่งจนถึงผู้บริโภค การใช้งาน และการจัดการซากผลิตภัณฑ์หลังใช้งาน โดยแสดงผลต่อหน่วยผลิตภัณฑ์ เพื่อนำไปสู่การลดการใช้พลังงาน
บันทึกการเข้า
 
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


กระทู้ที่คุณอาจสนใจ
หัวข้อ เริ่มโดย ตอบ อ่าน กระทู้ล่าสุด
New Vehicle Icon "Garmin dragons" for Chinese New Year 2012
Garmin Discussion
^SuRaYoOt^ 1 2428 กระทู้ล่าสุด 22 มกราคม 2012, 00:00:26
โดย ^SuRaYoOt^
วิธีการแก้ไขคำว่า "ยกเลิก" เป็น "ออก" ของ sygic aura แบบง่าย ๆ
Sygic for Android
^SuRaYoOt^ 17 56416 กระทู้ล่าสุด 09 มีนาคม 2015, 00:34:36
โดย DorAEm0nKiNG
แรงที่สุด..GPS รุ่น PG702 จอ HD 7"+SiRF-V+Cpu800+"RAM256"+Rom4GB+Bluetooth+AV-In ^^
P.A.NAVIGATOR
P.A.NAVIGATOR 2 18458 กระทู้ล่าสุด 14 มกราคม 2014, 10:03:05
โดย P.A.NAVIGATOR
Powered by MySQL Powered by PHP

Powered by SMF 1.1.10 | SMF © 2006-2009, Simple Machines LLC
SimplePortal 2.3.5 © 2008-2012, SimplePortal | Thai language by ThaiSMF

SMFAds for Free Forums
© Copyrights 2010 navthai.com mod by trex_ln
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.026 วินาที กับ 35 คำสั่ง