Navthai : ชุมชนผู้ใช้งาน GPS อันดับหนึ่งของไทย

หมวดหมู่ทั่วไป => Travel Place => ข้อความที่เริ่มโดย: namfah.w ที่ 07 มกราคม 2014, 12:08:00



หัวข้อ: DONQ (ดอนคิว) ร้านเบเกอรี่จากแดนอาทิตย์อุทัย
เริ่มหัวข้อโดย: namfah.w ที่ 07 มกราคม 2014, 12:08:00

(http://photo.wongnai.com/photos/2013/12/26/d6d74798e7e54dff974dee4049972c77.jpg)

DONQ (ดอนคิว) ร้านเบเกอรี่จากแดนอาทิตย์อุทัย สาขาแรกในประเทศไทย


(http://static.wongnai.com/wdiary/182/DONQ_4.jpg)

DONQ (ดอนคิว) แบรนด์เบเกอรี่ที่จากแดนอาทิตย์อุทัย ที่มีชื่อเสียงโด่งดังทั่วโลก และมีตำนานต้นตำรับสูตรความอร่อยยาวนานถึง 108 ปี กับสาขาทั้งหมด 205 สาขา ทั้งในประเทศญี่ปุ่น และในโซนทวีปเอเชีย ทั้งไต้หวัน, ฮ่องกง, จีน, สิงคโปร์ และล่าสุดสาขาแรกในประเทศไทย ที่เซ็นทรัลฟู๊ด ฮออล์ ชั้น 7 เซ็นทรัลเวิล์ด โดยประเทศไทยเป็นสาขาลำดับที่ 206 ภายใต้การบริหารงานของคุณทะดะชิ นาคาซึจิ กรรมการผู้จัดการรายใหญ่ บริษัท ดอนคิว จำกัด

ทาง DONQ มีความท้าทายอย่างยิ่งในการมาเปิดสาขาแห่งแรกของอาเซียน ซึ่งก็คือประเทศไทย บรรยากาศภายในร้านสว่างสดใสและมี bakery อบเสร็จใหม่ๆ ส่งกลิ่นหอมอบอวลไปทั่วทั้งร้านชวนน่ารับประทาน ทางร้านมี Concept ที่ว่า “ต้องการส่งมอบผลิตภัณฑ์ที่มีความสดใหม่และอร่อย” ให้กับทุกๆ ท่าน และอยากเป็นร้านเบเกอรี่ที่เป็นส่วนหนึ่งของการบริโภคประจำวันของลูกค้าทุกคน ทางร้านอยากให้ขนมปังเป็นหนึ่งในเมนูที่ทานเป็นประจำของลูกค้าทุกคน จึงเลยอยากแบ่งปันขนมปังอร่อยๆ และวิธีการทานให้กับลูกค้า


(http://static.wongnai.com/wdiary/182/DONQ_7.jpg)

ขนมปังของทางร้านทั้งหมด เกิดจากการนำเอาเทคนิคต่างๆ ในการผลิตขนมปังไม่ว่าจะเป็นทางญี่ป่น หรือฝรั่งเศส นำมาผสมผสานกัน โดยทางร้านได้จ้างเชฟพิเศษมาจาก DONQ เพื่อมาถ่ายทอดเทคนิคพิเศษตลอด 108 ปีให้กับเชฟ เพื่อให้ได้รสชาติอร่อยและมีหน้าตาที่สวยงาม เพื่อให้ลูกค้าได้บริโภคขนมปังที่อร่อยที่สุด นอกจากนี้ทางร้านยังพยายามเลือกใช้วัตถุดิบในประเทศ แล้วนำมาประยุกต์รสชาติให้ถูกปากคนไทยมากที่สุด โดยการดึงความเป็นวัตถุดิบออกมา ทำให้มีรสชาติที่อร่อยถูกปาก

(http://static.wongnai.com/wdiary/182/DONQ_9.jpg)

(http://static.wongnai.com/wdiary/182/DONQ_11.jpg)


พื่อให้ลูกค้าได้รับความพึงพอใจความประทับใจในการเข้ามาใช้บริการในร้านก็คือ มีความพิถีพิถัน ภาษาญี่ปุ่นเรียกว่า Otomenashi ซึ่งภาษาอังกฤษเรียกว่า “hospitality” คือการเอาใจใส่ในทุกกระบวนการผลิต เพื่อให้ลูกค้าได้รับความพึงพอใจสูงสุด ซึ่งจะต่างจากคำว่า service ออกไป คำว่า service จะอยู่ในรูปแบบการของการที่พนักงานปฏิบัติต่อลูกค้าในเบื้่องหน้า ให้ลูกค้าได้ความความพึงพอใจสูงสุด ความรู้สึกดีกลับไป แต่ “hospitality” คือปฏิบัติต่อลูกค้าเหมือนกัน ไม่ว่าทั้งต่อหน้าและลับหลัง โดยจะมีกฎอยู่ด้วยกัน 4 ข้อ คือ

1.มีการฝึกอบรมพนักงานทุกอาทิตย์ เพื่อให้ขนมทุกชนิดมีรสชาติอร่อยและคุณภาพตามมาตรฐาน
2.ใส่ใจในเรื่องของการบริการลูกค้าและการรักษาความสะอาดของร้านตามแบบฉบับจากประเทศญี่ปุ่น
3.ให้พนักงานได้ทดลองชิมสินค้าของร้าน เพื่อที่จะสามารถให้ข้อมูลและแนะนำสินค้ากับลูกค้าได้อย่างถูกต้อง
4.และหลังอบขนมปังเสร็จจะตะโกนคำว่า Freshly Baked !


(http://static.wongnai.com/wdiary/182/DONQ_12.jpg)

(http://static.wongnai.com/wdiary/182/DONQ_14.jpg)

(http://static.wongnai.com/wdiary/182/DONQ_16.jpg)
“Mini Croissant”

ในแต่ละวันทางร้าน DONQ จะผลิตขนมปังมากกว่า 80 เมนู ซึ่งวันนี้เราจะมาลองชิมเมนูแนะนำของทางร้าน มีทั้งหมด 5 เมนูด้วยกัน ที่เป็น DONQ’s Signature Menu ได้แก่ Mini Croissant (มินิครัวซองค์), Corn Pan (คอร์นแปง), Cheese Cookie (ชีสคุกกี้), French Toast (เฟรนซ์โทสต์) และ Batard (บาตาร์ค)

เริ่มกันด้วย “Mini Croissant (5 ชิ้น)” ราคา 55 บาท ขนมปังยอดฮิตที่เรียกได้ว่าแทบจะทุกคนต้องเคยทานมาแล้ว แต่ Mini Croissant ของร้าน DONQ ย่อมพิเศษกว่าร้านทั่วๆ ไปแน่นอน ข้างนอกเคลือบน้ำตาลนิดหน่อยทำให้มีรสชาติที่ออกหวานนิดๆ เป็นการเพิ่มรสชาติให้กับครังซองค์ ได้เป็นอย่างดี ข้างนอกกรอบ ข้างในนุ่มและมีกลิ่นหอมเนยมาก เค้าว่ากันว่าครัวซองค์ที่ดีให้ดูที่รูอากาศ ต้องไม่เยอะไม่หนา และแต่นอนว่าครัวซองค์ของที่นี่รู้อากาศน้อยมาก ทำให้มีเนื้อที่แน่น เป็นขนมปังที่อร่อยสุดๆ ยิ่งทานตอนอบเสร็จใหม่ๆ ยิ่งอร่อยสมกับเป็นเมนูแนะนำจริงๆ


(http://static.wongnai.com/wdiary/182/DONQ_17.jpg)
“Corn Pan”

ต่อด้วย “Corn Pan” ราคา 45  บาท ดูภายนอกอาจจะไม่แปลกใหม่มากนัก แต่ความพิเศษของขนมปังชิ้นนี้อยู่ที่เมื่อเราลองแหวกดูข้างในของขนมปัง จะพบว่ามีเม็ดข้าวโพดกระจายตัวอยู่เต็มไปหมด เนื้อขนมปังเหนียวนุ่มสุดๆ และได้รสชาติของข้าวโพดนิดๆ ถือว่าเป็นอีกหนึ่งเมนูที่สร้างความประทับใจได้ไม่น้อย อย่าลืมลองหามาทานกันดู


(http://static.wongnai.com/wdiary/182/DONQ_19.jpg)
“Cheese Cookie”


สำหรับใครที่ชอบทานชีสรับรองต้องติดใจชิ้นนี้ “Cheese Cookie” ราคา 55 บาท ขนมปังรูปทรงกระบอกแบนๆ ข้างในสอดไส้ครีมชีสสีเหลืองนวลชวนน่ารับประทาน รสชาติหวานๆ มันๆ ปนกัน แต่ไม่หวานมากจนเกินไปน่าจะถูดใจสาวๆ หลายๆ คน ได้กลิ่นชีสชัดเจน  เป็นขนมปังที่ดูเรียบง่ายแต่แฝงไปด้วยความหวานนุ่มละมุน


(http://static.wongnai.com/wdiary/182/DONQ_20.jpg)
“French Toast”

มนูที่หาทานได้ที่ร้าน DONQ เพียงที่เดียว “French Toast” ราคา 260 บาท เป็นเมนูยืนพื้นอยู่คู่กับร้าน DONQ มานาน ดูภายนอกอาจคล้ายๆ Honey Toast แต่รสชาตินั้นไม่เหมือนกันเลย ขนมปังถูกเสิร์ฟมาร้อนๆ ได้กลิ่นหอมของไข่ที่เป็นส่วนผสม โปะหน้าด้วยไอศครีมวานิลลาลูกโตรสชาตินุ่มละมุนลิ้น ทานคู่กับถือว่าลงตัวสุดๆ ขนมปังร้อนๆ รสชาติมันๆ ตัดเข้ากับความหวานเย็นของไอศครีมเป็นอะไรที่ลงตัวสุดๆ มีสตรอเบอร์รี่, กี่วี่, บลูเบอร์รี่ และส้ม ช่วยเพิ่มรสเปรี้ยว หรือใครอยากให้หวานขึ้นมาอีกนิดก็สามารถราดด้วยน้ำผึ้งที่เสิร์ฟมาคู่กันได้ เป็นเมนูที่ใครได้ลองแล้วรับรองว่าต้องอยากทานอีกแน่ๆ



(http://static.wongnai.com/wdiary/182/DONQ_2.jpg)

ปิดท้ายด้วย “Batard” ราคา 55 บาท ขนมปังชิ้นยาวโต เวลาทานให้นำมาสไลด์เป็นชิ้นบางๆ จะทำให้ทานได้ง่ายมากยิ่งขึ้น ข้างนอกกรอบมาก ส่วนข้างในเนื้อเหนียวนุ่มสุดๆ สามารถทาเนยหรือแยมเพื่อเพิ่มรสชาติให้อร่อยมากยิ่งขึ้น เป็นขนมปังที่ทานง่ายและอร่อยอีกด้วย


สนใจอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://www.wongnai.com/articles/donq
 ::) ::) ::) ::) ::) ::) ::) ::) ::) ::) ::)