Navthai : ชุมชนผู้ใช้งาน GPS อันดับหนึ่งของไทย

หมวดหมู่ทั่วไป => ห้องนั่งเล่น => ข้อความที่เริ่มโดย: win-win ที่ 13 กันยายน 2009, 09:12:23



หัวข้อ: 10 ผลไม้ไทยที่มีสารต้านมะเร็งสูง
เริ่มหัวข้อโดย: win-win ที่ 13 กันยายน 2009, 09:12:23
10 ผลไม้ไทยที่มีสารต้านมะเร็งสูง

 

กรมอนามัยวิจัย 10 ผลไม้ไทย มีสารต้านมะเร็งสูง นางนัทยา จงใจเทศ
นักวิทยาศาสตร์การแพทย์ กองโภชนาการ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า
จากการทำวิจัย "องค์ความรู้เรื่องปริมาณสารต้านอนุมูลอิสระในผลไม้เพื่อส่งเสริมสุขภาพ
(วิตามินซี วิตามิน. และ เบต้าแคโรทีน) ในผลไม้" ที่ทำการศึกษาในผลไม้ 83 ชนิด

พบว่า ผลไม้ 10 อันดับแรกที่มีเบต้าแคโรทีนสูงคือ
1. มะม่วงน้ำดอกไม้สุก
2. มะเขือเทศราชินี
3. มะละกอสุก
4. กล้วยไข่
5. มะม่วงยายกล่ำ
6. มะปรางหวาน
7. แคนตาลูปเนื้อเหลือง
8. มะยงชิด
9. มะม่วงเขียวเสวยสุก
10. สับปะรดภูเก็ต
ผลไม้ทั้งหมดนี้มีเนื้อสีเหลืองและสีเหลืองเข้ม

ส่วนผลไม้ที่ไม่มีเบต้าแคโรทีนเลย
1. แก้วมังกร
2. มะขามเทศ
3. มังคุด
4. ลิ้นจี่
5. สาลี่

ส่วน 10 อันดับแรกของผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงคือ
1. ฝรั่งกลมสาลี่
2. ฝรั่งไร้เมล็ด
3. มะขามป้อม
4. มะขามเทศ
5. เงาะโรงเรียน
6. ลูกพลับ
7. สตรอเบอร์รี่
8. มะละกอสุก
9. ส้มโอขาว
10. แตงกวา
11. พุทราแอปเปิล

การศึกษานี้พบผลไม้ที่มีวิตามิน.สูง 10 อันดับแรกคือ
1. ขนุนหนัง
2. มะขามเทศ
3. มะม่วงเขียวเสวยดิบ
4. มะเขือเทศราชินี
5. มะม่วงเขียวเสวยสุก
6. มะม่วงน้ำดอกไม้สุก
7. มะม่วงยายกล่ำสุก
8. แก้วมังกรเนื้อสีชมพู
9. สตรอเบอร์รี่
10. กล้วยไข่

ผลไม้ที่มีเบต้าแคโรทีน วิตามินซี และวิตามิน.น้อยทั้ง 3 ตัว คือ สาลี่ องุ่น และแอปเปิล
ส่วนผลไม้ที่มีสารทั้ง 3 ตัว ค่อนข้างสูงคือ มะเขือเทศราชินีทั้งนี้ เบต้าแคโรทีน วิตามินซี
เป็นกลุ่มของสารอาหารที่ช่วยกำจัดอนุมูลอิสระที่ก่อให้ร่างกายเกิดการอักเสบ
ทำลายเนื้อเยื่อ เกิดต้อกระจกในผู้สูงอายุ โรคมะเร็ง โรคหัวใจและหลอดเลือด
สารทั้ง 3 ตัว โดยเฉพาะ เบต้าแคโรทีนจะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน
ยับยั้งการก่อกลายพันธุ์ ป้องกันเนื้องอก ลดความเสี่ยงการเป็นต้อกระจก
มะเร็งและหัวใจได้ จึงควรรับประทานผลไม้ในปริมาณมากพอสมควรทุกวัน
หรืออย่างน้อยวันละ 4 ส่วนของอาหารที่รับประทาน เพื่อสุขภาพที่ดี



หัวข้อ: Re: 10 ผลไม้ไทยที่มีสารต้านมะเร็งสูง
เริ่มหัวข้อโดย: narong9000 ที่ 13 กันยายน 2009, 11:01:57
ทานผลไม้ไทย....ดีที่สุดครับ  :D


หัวข้อ: Re: 10 ผลไม้ไทยที่มีสารต้านมะเร็งสูง
เริ่มหัวข้อโดย: kobchai ที่ 13 กันยายน 2009, 21:41:17
ฝรั่งบางคนบอกว่าเป็น "อาหารของพระเจ้า" สุกแล้วกินได้เลย ไม่ต้องปรุงรส ไม่ต้องเชื่อม ไม่ต้องดอง


หัวข้อ: Re: 10 ผลไม้ไทยที่มีสารต้านมะเร็งสูง
เริ่มหัวข้อโดย: p_g ที่ 13 กันยายน 2009, 21:47:11
เป็นข้อมูลที่มีประโยชน์ดีจริงๆ พรุ่งนี้ต้องไปหาผลไม้ทานหลังมื้อเช้าทุกวันในที่ทำงานซะแล้วครับ  ;)


หัวข้อ: Re: 10 ผลไม้ไทยที่มีสารต้านมะเร็งสูง
เริ่มหัวข้อโดย: Sarutino ที่ 13 กันยายน 2009, 22:27:57
ไม่ค่อยได้กินอ่ะ กินแต่น้ำผมไม้ ไม่รู้พอรึเปล่า? ;D


หัวข้อ: Re: 10 ผลไม้ไทยที่มีสารต้านมะเร็งสูง
เริ่มหัวข้อโดย: chai-to ที่ 14 กันยายน 2009, 05:24:25
โอ้....แล้วกล้วยน้ำว้า ของเราไปไหนเนี้ย ไม่ติด อันดับเลยหรือ ? ทุเรียน กะลำใย คงต้องเลิกกินเหมือนกัน : T_T


หัวข้อ: Re: 10 ผลไม้ไทยที่มีสารต้านมะเร็งสูง
เริ่มหัวข้อโดย: ^SuRaYoOt^ ที่ 14 กันยายน 2009, 05:42:59
ใชครับ ทานผลไม้ไทยดีที่สุดครับ


หัวข้อ: Re: 10 ผลไม้ไทยที่มีสารต้านมะเร็งสูง
เริ่มหัวข้อโดย: kobchai ที่ 14 กันยายน 2009, 10:13:13
เท่าที่เคยๆ อ่านมา ผลไม้ไม่เหมาะกับการกินหลังอาหารทันทีนะครับ ควรจะกินแทนอาหารว่าง หรือแทนน้ำชาตอนบ่ายๆ อะไรทำนองนั้น

เพราะหลังอาหารมื้อหนัก ระบบย่อยเราก็ทำงานหนักไปด้วย เลยดูดซับพวกวิตตามินได้ไม่สมบุรณ์เท่าไหร่

อีกทั้งช่วงบ่ายๆ ยามง่วงเหงาหาวนอน น้ำตาลที่ดูดซึมได้ง่ายในผลไม้ ก็ช่วยให้กระปรี้กระเปร่าขึ้นได้บ้าง ไม่ต้องพึ่งพาเครื่องดืมเกลือแร่

ส่วนกล้วยน้ำว้า ผมก็เคยเห็นว่ามันมีประโยชน์หลายอย่างนะ แต่จำไม่ได้

ทุเรียน ลำไย (ผู้ใหญ่ หาผ้าใหม่ ให้สะไภ้ .... ไม่ใช่ไม้ม้วนครับ) ก็มีประโยชน์นะครับ ให้พลังงานสูง ควรกินแต่พอเหมาะพอควร ก็จะไม่เกิดโทษ


หัวข้อ: Re: 10 ผลไม้ไทยที่มีสารต้านมะเร็งสูง
เริ่มหัวข้อโดย: cizzzz ที่ 15 กันยายน 2009, 00:18:04
ผลไม้ไทยหาทานได้ทุกฤดูกาล


หัวข้อ: Re: 10 ผลไม้ไทยที่มีสารต้านมะเร็งสูง
เริ่มหัวข้อโดย: chai-to ที่ 15 กันยายน 2009, 06:38:00
เท่าที่เคยๆ อ่านมา ผลไม้ไม่เหมาะกับการกินหลังอาหารทันทีนะครับ ควรจะกินแทนอาหารว่าง หรือแทนน้ำชาตอนบ่ายๆ อะไรทำนองนั้น

เพราะหลังอาหารมื้อหนัก ระบบย่อยเราก็ทำงานหนักไปด้วย เลยดูดซับพวกวิตตามินได้ไม่สมบุรณ์เท่าไหร่

อีกทั้งช่วงบ่ายๆ ยามง่วงเหงาหาวนอน น้ำตาลที่ดูดซึมได้ง่ายในผลไม้ ก็ช่วยให้กระปรี้กระเปร่าขึ้นได้บ้าง ไม่ต้องพึ่งพาเครื่องดืมเกลือแร่

ส่วนกล้วยน้ำว้า ผมก็เคยเห็นว่ามันมีประโยชน์หลายอย่างนะ แต่จำไม่ได้

ทุเรียน ลำไย (ผู้ใหญ่ หาผ้าใหม่ ให้สะไภ้ .... ไม่ใช่ไม้ม้วนครับ) ก็มีประโยชน์นะครับ ให้พลังงานสูง ควรกินแต่พอเหมาะพอควร ก็จะไม่เกิดโทษ

ขอบคุณครับ คราวหน้าจะระวังให้มากกว่านี้ อิ อิ อิ........ ;D


หัวข้อ: Re: 10 ผลไม้ไทยที่มีสารต้านมะเร็งสูง
เริ่มหัวข้อโดย: boycom ที่ 15 กันยายน 2009, 14:27:31
มีประโยชน์ทั้งนั้น