13 พฤษภาคม 2024, 08:27:52 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เว็บบอร์ด   ช่วยเหลือ ซื้อขายสินค้า Shop เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ:  นวัตกรรมใหม่อาหารโลกกินแล้วไม่แก่  (อ่าน 2316 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
^SuRaYoOt^
Global Moderator
**


สูงต่ำอยู่ที่เราทำตัว ดีหรือชั่วอยู่ที่ตัวเราทำ
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
ID number: 6
กระทู้: 14423
$3658.87 credits

View Inventory
Send Money to ^SuRaYoOt^

Referrals: 0
คำขอบคุณ
-ได้ให้: 1788
-ได้รับ: 69258



พลังชีวิต
0.67%


« เมื่อ: 25 พฤศจิกายน 2009, 05:23:28 »


ไทยขึ้นชื่อว่าเป็นแหล่งผลิตอาหารที่สำคัญของโลก แต่ภาวะวิกฤติเศรษฐกิจในปัจจุบันส่งผลกระทบต่อความต้องการบริโภคอาหาร ซึ่งมีแนวโน้มลดลงเช่นเดียวกับอุตสาหกรรมอื่น ๆ

มูลค่าการส่งออกสินค้าอาหารของประเทศ ในปีนี้ คาดว่าจะมีการปรับตัวลดลงกว่า 3% ถือเป็นสัญญาณเตือนให้โรงงานอุตสาหกรรมอาหารต้องปรับตัว และนำ นวัตกรรม มาใช้ เพื่อผลิตสินค้าที่ตอบสนองและตรงกับความต้องการของผู้บริโภคมากที่สุด


หากยังไม่รู้...ว่าจะผลิตสินค้าอย่างไรถึงจะตอบโจทย์และเข้ากับแนวโน้มกระแสอาหารแห่งโลกในอนาคต ต้องมาที่งานนี้


งานประชุมวิชาการและการแสดงนิทรรศการระดับนานาชาติ ด้านผลิตภัณฑ์อาหารในโลกอนาคต ที่ สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ หรือ สนช. กำลังจะจัดขึ้น โดยร่วมมือกับพันธมิตรทั้งในและต่างประเทศ นำเสนอความก้าวหน้าในด้านเทคโนโลยีการผลิตนวัตกรรมอาหารชนิดต่าง ๆ


นายศุภชัย หล่อโลหการ ผู้อำนวยการ สนช. บอกว่า พฤติกรรมความต้องการของผู้บริโภคในปัจจุบัน มุ่งให้ความสำคัญใน 3 ด้านคือ ด้านสุขภาพ ด้านคุณภาพแลวามปลอดภัยของอาหาร และพฤติกรรมที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงทางโครงสร้างประชากรและวิถีการดำเนินชีวิตในประจำวัน


งแนวโน้มอาหารเสริมสุขภาพและทางการแพทย์ในตลาดโลกมีการเติบโตสูงขึ้นมาก ขณะที่ตลาดในประเทศไทย ปีที่ผ่านมา ก็มีมูลค่าสูงถึง 18,000 ล้านบาท


งานนี้จึงนำเสนอนวัตกรรมอาหารแห่งอนาคตในด้านต่าง ๆ โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์อาหารฟังก์ชั่นและเภสัชโภชนภัณฑ์ (Functional food and nutraceutical) อาหารทางการแพทย์ (Medical food) ผลิต ภัณฑ์อาหารอินทรีย์ (Organic food) และผลิตภัณฑ์อาหารที่เกิดขึ้นใหม่ทางนวัตกรรม (Novel food)


ไฮไลต์นวัตกรรมอาหารที่คาดว่าจะสามารถจุดประกายไอเดียให้ผู้ประกอบการไทยหันมาสนใจพัฒนานวัตกรรมกันบ้าง อย่างเช่น นวัตกรรมจากประเทศญี่ปุ่น ที่พร้อมโชว์ อาหารชะลอความแก่ ที่มีส่วนผสมของสารสกัดจากพืชเขตร้อน ช่วยป้องกันอาการเจ็บป่วยจากวัยที่สูงขึ้น ชาลดอาการภูมิแพ้ และผลิตภัณฑ์ทดแทนข้าวสำหรับผู้ป่วยโรคไต ที่ใช้ข้าวสาลีซึ่งมีโปรตีนต่ำผสมกับธัญพืช ก่อนผ่านกระบวนการผลิตและขึ้นรูปเป็นเม็ดข้าว หุงได้เหมือนข้าวสารท่วไป


หรือจะเป็นนวัตกรรมจากประเทศไทย เช่น พาลา ทีน หรือน้ำตาลเทียมเพื่อสุขภาพ ที่นำน้ำตาลซูโครสมาผ่านกระบวนการดัดแปรทางชีวภาพด้วยเอนไซม์ทำให้ค่าดัชนีน้ำตาลต่ำและไม่ทำให้ฟันผุ นมข้าวอะมิโน สำหรับเด็กที่แพ้นมทุกชนิด โยเกิร์ตผง ที่มีส่วนผสมของจุลินทรีย์แลคโตบาซิลลัสที่หุ้มด้วยเปลือกโปรตีนธรรมชาติ 2 ชั้น เพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานให้กับลำไส้ได้ดียิ่งขึ้น


และ วิทัลไลฟ์ อาหารฟังก์ชั่นเฉพาะบุคคล ที่ผลิตขึ้นโดยคำนวณจากความต้องการสารอาหารแต่ละชนิดของแต่ละบุคคลโดยเฉพาะ


นวัตกรรมอาหารแห่งอนาคตทั้งหมดนี้ รอชมได้ในงาน ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 17-19 ธันวาคม นี้ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์.



ที่มา เดลินิวส์
บันทึกการเข้า

ไม่รับตอบปัญหาทาง PM  ไม่ต้องขอโปรแกรมทุกชนิดทาง PM

 
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP

Powered by SMF 1.1.10 | SMF © 2006-2009, Simple Machines LLC
SimplePortal 2.3.5 © 2008-2012, SimplePortal | Thai language by ThaiSMF

SMFAds for Free Forums
© Copyrights 2010 navthai.com mod by trex_ln
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.057 วินาที กับ 36 คำสั่ง