Navthai : ชุมชนผู้ใช้งาน GPS อันดับหนึ่งของไทย

หมวดหมู่ทั่วไป => Travel Place => ข้อความที่เริ่มโดย: namfah.w ที่ 17 ธันวาคม 2013, 22:30:00



หัวข้อ: Le Grand Lanna - เลอ กรอง ล้านนา เลอค่า เลอเมือง
เริ่มหัวข้อโดย: namfah.w ที่ 17 ธันวาคม 2013, 22:30:00
Le Grand Lanna - เลอ กรอง ล้านนา เลอค่า เลอเมือง ( ห้องอาหารไทยล้านนา ที่ดีที่สุดในจังหวัดเชียงใหม่ )

(http://static.wongnai.com/wdiary-cm/12/1.JPG)

เลอ กรอง ล้านนา ให้บริการอาหารไทย-พื้นเมือง ในรูปแบบล้านนาร่วมสมัย ที่มีรูปแบบสวยงามและแสดงออกถึงวัฒนธรรมการกินอยู่ของสังคมไทยและล้านนา ซึ่งประกอบด้วยความประณีต และพิถีพิถัน อันเป็นเอกลักษณ์อย่างหนึ่งของสังคมทั้งสอง ที่มีประวัติตกทอดเป็นมรดกกันมายาวนาน อาหารจึงเป็นเครื่องแสดงออกถึงวิถีชีวิต คุณค่าความงดงามแห่งธรรมชาติ และ ภูมิปัญญา ตลอดจนการแสดงออกถึงการต้อนรับและความรื่นรมย์ยินดี

จากจุดแรกเริ่มของโครงการ ก่อนที่จะมาเป็นโรงแรม ดารา เทวี ในทุกวันนี้   ส่วนที่เป็น" หน้าบ้าน " ของโรงแรมคือ ห้องอาหารเลอ กรอง ล้านนา นั้นเคยเป็นร้านอาหารดั้งเดิมร้านหนึ่ง ที่มีชื่อเสียงโด่งดังมากในระดับประเทศมาก่อน ตั้งอยู่ในพื้นที่ ตำบลท่าศาลา อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ มีเรือนประธานไม้สักหลังใหญ่เก่าแก่ของ " คหบดี " หรือในสังคมล้านนานิยมเรียกว่า “พ่อเลี้ยง-แม่เลี้ยง” ที่ได้รับการตกแต่งด้วยรสนิยมและวิถีชีวิตอันเป็นแบบฉบับของ “คนเมือง” สืบทอดกันมายาวนานนับหลายชั่วอายุคน

(http://static.wongnai.com/wdiary-cm/12/2.JPG)


เลอ กรอง ล้านนา จึงเป็นการนำเสนอภาพชีวิตของครอบครัวคหบดีชาวเชียงใหม่ หรือบ้านพ่อเลี้ยง แม่เลี้ยง ที่มีวัฒนธรรมการกินอยู่ที่เป็นลักษณะและเอกลักษณ์เฉพาะตน สืบทอดกันมายาวนานหลายชั่วอายุคน สั่งสมจนเรียกได้ว่าเป็น “รสมือ” แห่งบ้านนั้นๆ ประกอบกับการต้อนรับแขกผู้มาเยือนด้วยไมตรีจิตรตามวิถีแห่งล้านนา ด้วยตำหรับอาหารที่เป็นแบบฉบับของบ้านนั้นๆ โดยถือเสมือนว่าแขกนั้นเป็นลูกหลานและคนสำคัญในบ้านเช่นกัน นับว่าเป็นคุณสมบัติที่และภูมิปัญญาที่ดี อันได้รับการสืบทอดมาโดยไม่ขาดสาย เป็นสิ่งที่เลอค่าประดับเรือน ทำให้ผู้ที่เคยได้สัมผัสมนต์ขลังแห่งวัฒนธรรมนี้ ใฝ่ฝันที่จะหวนคืนกลับมาเยือนอยู่เป็นนิจ

ด้วยบรรยากาศของสถาปัตยกรรมแบบโคโรเนียล-ล้านนา กลุ่มบ้านคหบดีไม้สักอายุกว่า 80 ปี ซึ่งตั้งอยู่ในบริเวณด้านหน้าของโรงแรมดารา เทวี เชียงใหม่ ประกอบด้วยหมู่เรือนที่โอ่โถง สง่างามปลูกเรียงต่อกันโดยมีส่วนต้อนรับด้านหน้าเป็นเรือนไม้ที่เรียกว่า “ หลองข้าว”  หรือยุ้งข้าว ที่ชาวล้านนามักนิยมปลูกไว้ โดยแยกจากเรือนอาศัย เพื่อเก็บข้าวเปลือกหลังเก็บเกี่ยว อันเป็นแสดงออกถึงความมั่งคั่งอุดมสมบูรณ์ด้านการเกษตรและฐานะของเจ้าของบ้านถัดเข้าไปประกอบด้วยหมู่เรือนหลังเล็กหลังน้อย แผ่อาณาบริเวณไปอย่างกว้างขวางโดยให้ความรู้สึกถึงการอาศัยของครอบครัวใหญ่  และมักจะมีแขกไปใครมาแวะเวียนหาอยู่เนืองๆ


(http://static.wongnai.com/wdiary-cm/12/8.JPG)


กลุ่มอาคารเรือนไม้สักเหล่านี้ สามารถที่จะใช้รองรับงานที่เป็นพิธีการ ตลอดจนงานจัดเลี้ยงในโอกาสพิเศษได้อย่างหลากหลายรูปแบบ ทั้งงานประเพณีต่างๆ ให้ดูงดงามประทับใจ โดยมีห้องจัดเลี้ยงรูปแบบพิเศษ ที่ตกแต่งด้วยความหรูหราโอ่อ่า น่าภาคภูมิและมีชื่อแต่ละห้องแสดงถึงความผูกพันระหว่างเผ่าพันธุ์ต่างๆในแผ่นดินล้านนา ที่เรียกกันว่า อุษา 5 เชียง ได้แก่ เชียงใหม่ เชียงรุ่ง เชียงทอง เชียงตุง และเชียงชื่นซึ่งมีความสัมพันธ์กันในระบบเครือญาติมาช้านานเป็นเหตุผลหลักในการนำชื่อหัวเมืองเหล่านี้มาใช้เป็นชื่อห้อง ของร้านอาหาร เลอ กรอง ล้านนา โดยมีการตกแต่งภายในแต่ละห้องสอดคล้องเชื่อมโยงกับรูปแบบทางศิลปะของแต่ละเมืองด้วย

(http://static.wongnai.com/wdiary-cm/12/18.JPG)

เมื่อเข้าไปเยี่ยมชมในห้องครัวของห้องอาหาร เลอกรอง ล้านนาแล้ว ก็จะพบกับความมุ่งมั่น ตั้งอกตั้งใจของเชฟแต่ละคน ที่พิถีพันทุกขั้นตอน บรรจงใส่รายละเอียดลงไปในแต่ละเมนู เพื่อให้อาหารทุกจานที่นำมาเสริ์ฟมีรสชาติและคุณภาพที่ได้มาตรฐาน

เริ่มจากเมนู A' la carte  ที่จัดวางมาให้แต่ละชุดแต่ละเมนูที่บ่งบอกถึงความประณีตตั้งแต่การจัดจาน และรสชาติที่บอกถึงความไร้ที่ติ อันเป็นที่ชื่นชอบของลูกค้าทั้งไทยและเทศ


(http://static.wongnai.com/wdiary-cm/12/20.JPG)
อกเป็ดรมควันเมี่ยงผลไม้ 420 บาท Smoked duck breast with seasonal fruit salad with basil leaves


(http://static.wongnai.com/wdiary-cm/12/21%20(2).JPG)
กุ้งซอสมะขามข้าวเงี้ยว 650 บาท River prawns with tamarind sauce and traditional marinated jasmine rice


(http://static.wongnai.com/wdiary-cm/12/22-3.JPG)
แกงผักปั๋งจิ้นส้ม 185 บาท Chiang Mai local spinach soup with sour pork


(http://static.wongnai.com/wdiary-cm/12/22.jpg)
(http://static.wongnai.com/wdiary-cm/12/22-4.JPG)
จิ้นนึ่งน้ำพริกข่า และข้าวเหนียวทอด 280 บาท Steamed tender beef with herbs served with galangal dip and vegetables / Deep-fried crispy sticky rice


(http://static.wongnai.com/wdiary-cm/12/61.jpg)
จิ้นส้มคั่วไข่สองสี Wok-fried sour pork with salty, preserved eggs and fresh garlic แหนมผัดไข่ที่มีรสชาติไม่ธรรมดาจานนี้ รังสรรจากไข่เยี่ยวม้า ไข่ต้ม ไข่เค็ม ผักรวมมากับแหนม ทำให้อาหารจานนี้ที่ธรรมดา ไม่ธรรมดา ราคา 210 บาท


(http://static.wongnai.com/wdiary-cm/12/23.JPG)
ข้าวเหนียวมะม่วงกับไอศครีมมะม่วง หรือไอศครีมกะทิ 220 บาท Sweet sticky rice and ripe mango with mango ice cream or coconut ice cream


และเมนูตัวใหม่ล่าสุดกับชุดอาหารไทยมื้อกลางวัน (Thai Lunch Feast) (ชุดละ 450 บาท)
สารพันอาหารไทยและอาหารพื้นเมือง คัดสรรเมนูจานเด็ดของร้านอย่างพิถีพิถันในรูปแบบชุดอาหารมื้อกลางวันที่มีให้เลือก 6 ชุดรายการทุกวัน

LUNCH SET #1 อาหารกลางวันชุดที่ 1 - ซุปใสไก่ยำ Northern Thai spicy chicken soup with local organic herbs / ไส้อั่ว แคบหมู น้ำพริกหนุ่ม Chiang Mai sausage, crispy pork and green chili dip / แกงฮังเล ผักสดพื้นบ้าน Northern curry with pork and fresh organic vegetables / ข้าวสองสีห่อใบตอง ข้าวมันปูกับข้าวอัญชัญ Herbal rice wrapped in banana leaf / ข้าวเหนียวมะม่วง Sweet sticky rice with ripe mango


(http://static.wongnai.com/wdiary-cm/12/page1-1IMG_3972.JPG)
แกงฮังเล ผักสดพื้นบ้าน

(http://static.wongnai.com/wdiary-cm/12/page2.jpg)

LUNCH SET #2 อาหารกลางวันชุดที่ 2 - ข้าวซอยไก่หรือเนื้อ Chiang Mai curry noodles with chicken or beef / ตะบองทอด ผักพื้นบ้านชุปแป้งทอดกับน้้าจิ้มอาจาด Deep-fried crispy local vegetables with marinated cucumber / แกงจืดเต้าหู้หมูสับ Clear chicken broth with soft bean curd and minced pork แคบหมู น้ าพริกหนุ่ม ผักสดพื้นบ้าน Crispy pork, green chili dip and local fresh vegetables /กล้วยทอดไอศกรีมกะทิ Banana fritters with coconut ice cream


(http://static.wongnai.com/wdiary-cm/12/page2-2IMG_4011.JPG)
ข้าวซอยไก่



(http://static.wongnai.com/wdiary-cm/12/page3.jpg)


LUNCH SET #3 อาหารกลางวันชุดที่ 3 - ข้าวผัดปลาเค็ม Fried rice with salty fish and condiments / ปอเปี๊ยะทอดไส้ปู Deep-fried crab spring rolls with plum sauce / ต้มยำกุ้งแม่น้ำ น้ำพริกเผา Spicy river prawn soup with straw mushrooms / แกงกะหรี่ไก่ Yellow curry with chicken and pickled / ทับทิมกรอบ Chilled water chestnut rubies in sweet coconut mil

(http://static.wongnai.com/wdiary-cm/12/page3-3IMG_4025.JPG)
ปอเปี๊ยะทอดไส้ปู


(http://static.wongnai.com/wdiary-cm/12/page4.jpg)


LUNCH SET #4 อาหารกลางวันชุดที่ 4  - ข้าวผัดแหนม Fried rice with sour pork and ginger /ถุงทองไส้ปู Golden bags filled with crab meat and plum sauce / ต้มข่าทะเล Coconut milk soup with seafood and lesser galangal  / แกงเผ็ดเป็ดย่างลำไย Red curry with roasted duck and longan / ผลไม้รวม Assorted seasonal tropical fruits


(http://static.wongnai.com/wdiary-cm/12/page4-4IMG_4089.JPG)
ถุงทองไส้ปู


(http://static.wongnai.com/wdiary-cm/12/page5.jpg)


LUNCH SET #5 อาหารกลางวันชุดที่ 5 - ข้าวผัดเป็ดย่าง Fried rice with roasted duck /ทอดมันปลากราย Deep-fried fish patties with marinated cucumber / แกงเขียวหวานไก่ Green curry with chicken, eggplants and basil leaves / ยำส้มโอกุ้ง Spicy pomelo salad with prawns / ข้าวเหนียวมะม่วง Sweet sticky rice with ripe mango


(http://static.wongnai.com/wdiary-cm/12/page5-5IMG_4077pp.JPG)
แกงเขียวหวานไก่


(http://static.wongnai.com/wdiary-cm/12/page6.jpg)


LUNCH SET #6 อาหารกลางวันชุดที่ 6 - ผัดไทยกุ้ง Phad Thai with tiger prawns / ปอเปี๊ยะทอดไส้ปู Deep-fried crab spring rolls with plum sauce / แกงจืดเต้าหู้หมูสับ Clear chicken broth with soft bean curd and minced pork / ส้มตำปูนิ่มทอดกรอบ Spicy papaya salad with crispy soft shell crab /ข้าวเหนียวมะม่วง Sweet sticky rice with ripe mango

(http://static.wongnai.com/wdiary-cm/12/page6-6IMG_4067.JPG)
แกงจืดเต้าหู้หมูสับ


(http://static.wongnai.com/wdiary-cm/12/27.JPG)

จากซ้ายไปขวา น้ำส้ม Orange juice ราคา 160 , น้ำแตงโมปั่น Watermelon (Fresh Fruit Shake) ราคา 180 บาท , น้ำแคนตาลูป Cantaloupe (Fresh Fruit Shake) ราคา 180 บาท , น้ำฝรั่ง Guava juice ราคา 160 บาท



(http://static.wongnai.com/wdiary-cm/12/92.jpg)

นอกเหนือจากเมนูอาหารไทยและอาหารเหนือแบบดั้งเดิมอันเลื่องชื่อที่ให้บริการบนเรือนไม้เก่าหลังใหญ่อายุกว่า 80 ปี ที่รายล้อมไปด้วยงานศิลปะและสถาปัตยกรรมล้ำค่าตามแบบฉบับของชาวล้านนาแล้วลูกค้าสามารถเพลิดเพลินไปกับการแสดงดนตรีพื้นบ้านและรำไทย 4 ภาคทุกคืนตั้งแต่เวลา 20.00 - 21.00 น.

(http://static.wongnai.com/wdiary-cm/12/19page.jpg)


เลอ กรอง ล้านนาเปรียบเสมือนเรือนพ่อเลี้ยง-แม่เลี้ยง ที่ได้รับการตกทอดมาถึงรุ่นลูกรุ่นหลาน ที่ได้นำสมบัติทางภูมิปัญญาและรสมือของคนรุ่นก่อนที่ได้สร้างไว้อันเป็น “รสมือของบ้าน” มานำเสนอในรูปแบบใหม่ ด้วยการเปลี่ยนหน้าตาและรูปแบบนำเสนอ เพื่อให้สะดวกและเข้ากับสังคมโลกปัจจุบัน แต่ยังคงรักษาไว้ซึ่งรสชาติ และเครื่องที่ครบครันเฉกเช่นเดิมที่เคยได้รับการสืบทอดมา การปรับเปลี่ยนวัตถุดิบบางอย่างเพื่อให้เข้ากับยุคสมัย และเพื่อความหรูหรามากยิ่งขึ้น แต่ก็ไม่ได้ละทิ้งร่องรอยความเป็นมาของ “เสน่ห์ปลายจวัก” ที่สืบทอดกันมา และที่สำคัญที่สุดคือ การประกาศตัวด้วยความ “ภาคภูมิใจ” ในความเป็น “ต้นตำหรับ” หรือเป็นเจ้าของสูตรเฉพาะที่คงรสชาติความอร่อยระดับประเทศ ที่เป็นเอกลักษณ์ ด้วยความยินดียิ่ง เพื่อที่จะน้อมนำไปต้อนรับแขกแก้วผู้มาเยือนด้วยความชื่นชมยินดี


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://www.wongnai.com/articles/le-grand
 8) 8) 8) 8) 8) 8) 8)