ใครที่นิยมฝากท้องกับร้านอาหารริมถนนลองอ่านดูนะครับ1. แก้วน้ำล้างแบบไม่ใช้น้ำยาล้างจาน เกือบทุกร้าน 90% จะล้างแบบจ้วงๆ น้ำสักสองสามครั้งเป็นอันเสร็จพิธี แล้วมันจะสะอาดมั้ยเนี่ยยิ่งหวัด 2009 กำลังระบาดนะ
2. ประหยัดน้ำล้างจานกันจัง กะละมังเดียวล้างเกือบ 200 จาน ร้านเหล่านี้มักมีแหล่งน้ำน้อย หรือต้องจ่ายค่าน้ำแพง
3. ตะเกียบเก๋าเก่า บางร้านเป็นพลาสติกดั้มดำ บางร่านไม้ไผ่ขึ้นราดำเศร้าง่ะ :
ยิ่งไม้ไผ่ที่เห็นดำๆ นั่นแหละราดำทั้งนั้นเลย
4. กระทะ ผัดแล้วผัดอีก จนกลิ่นไหม้ติดเลย เวลาล้างกะทะแค่ราดน้ำแล้วใช้ตะหลิวเขี่ยกระทะกัง เชี๊ยะ เชี๊ยะ เชี๊ยะเสร็จขั้นตอน เรียกว่าไม่ล้งไม่ล้างมันและ
5. น้ำเปล่าที่ให้กินฟรีน่ะ น้ำก๊อกล้วนๆ บางร้านใจดีใช้น้ำก๊อกมาต้มกะใบชาโอเคละครับ น้ำประปาดื่มได้
6. ทำไมมีแต่ข้าวเสาไห้ง่ะ มีข้าวหอมมะลิมีบ้างไหมครับ หรือว่าคนรุ่นใหม่กินข้าวหอมมะลิไม่เป็น??? ก็เพราะข้าวมะลิมันแพง ใครที่ไหนจะเอาช้าวมะลิมาหุงขายให้คุณกินจริงมะ
7. เกือบทุกร้านไม่ใช้น้ำปลาแท้จริง เขาจะเอาน้ำปลาผสมราคาถูกๆ มากรอกใส่ขวดน้ำปลาที่มียี่ห้อหน่อย บางร้านยิ่งกว่านั้น กรอกใส่ขวดน้ำเกลือแร่ปิดจุกซะเฉย ถ้าโชคดีก็ไปเจอร้านที่เปลี่ยนพริกป่น พริกดองทุกวันก็ดีหน่อย ถ้าโชคร้ายไปเจอบางร้านเอาพริกเก่ามาป่นผสมกับพริกดีมาให้กินก็มีเยอะไป
8. ผัดกะเพรายอดฮิตของทุกท่าน มีส่วนผสมของผงชูรสประมาณ 1 ช้อนชา (ถ้าคุณกินทุกวันปีนึง 300 กว่า ช้อนชา) มิน่าแชมพูหยุดการหลุดร่วงของเส้นผมจึงขายดี๊ดี อีกอย่างมีร้านไหนล้างกะเพราบ้าง สังเกตุมาหลายร้านแล้วเด็ดจากกิ่งมาผัดไม่เคยเห็นร้านไหนล้างเลย แล้วขี้ดิน สารพิษฯลฯ รับไปเต็มๆ ครับ
9. น้ำมันที่ใช้ผัดเป็นน้ำมันเก่า (ผ่านการทอดจนใช้ไม่ได้แล้ว) เค้าเก็บรวบรวมใส่ปี๊บเก่าๆ (ขึ้นสนิม) มาขายต่อ ให้พ่อค้านำไปผ่านกรรมวิธีแล้วนำมาแบ่งใส่ถุงขาย (มะเร็งถามหา แน่นอนครับ)
10. เคยกินหมูนุ่มๆ เนื้อวัวนุ่มๆ มั้ยครับ แหะๆ ทั้งหมดนั้นเค้าไม่ได้หมักด้วยกรรมวิธีธรรมชาติหรอกครับ เขาใช้ผงปิศาจ (เพื่อนผมเรียกผงปิศาจฮะ) มาหมักให้นุ่มเร็วๆ ที่สำคัญไม่มียี่ห้อไหนผ่านการรับรองด้วย อิอิ อยากรู้ว่าแรงแค่ไหน ให้ตักใส่มือสัก 1/4 ช้อนชาครับหยดน้ำลงไป 1 หยด กำไว้ 1 นาที หนังมือไม่ลอกก็แสดงว่าคุณไม่ใช่มนุษย์ครับ